fy: ผลบอลพรีเมียร์เมื่อคืนนี้ - ดวอลเลยบอลสดย23ทประเทศเวยดนาม

ผลบอลพรีเมียร์เมื่อคืนนี้

.ผลบอลพรีเมียร์เมื่อคืนนี้ 2.doofootball99 3.ผลบอลโลกเกาหล 4.เอฟเวอร์ตันพบลิเวอร์พูล

แชรตชลดsiamsport

China News Service, Yunnan Diqing, 7 ธันวาคม: ทางเลือกชีวิตของสาวเลี้ยงแกะสามรุ่นในครอบครัวชาวทิเบต

Miao Chao นักข่าว China News Service, Liu Ranyang และ Du Xiaoxiao

< p> "ลำธารลึกมากจนยากจะทนหิมะ และภูเขาก็แข็งตัวจนเมฆไม่สามารถไหลได้" ในช่วงฤดูหิมะตกหนัก แชงกรี-ลา เขตปกครองตนเองทิเบตตี๋ชิง มณฑลยูนนาน พร้อมด้วย ระดับความสูง 3,300 เมตร ถือเป็นที่ราบสูงที่เต็มไปด้วยหิมะอย่างแท้จริง

ก่อนรุ่งสาง Qilin Yangzong หญิงเลี้ยงสัตว์ชาวทิเบตวัย 45 ปี ลุกขึ้นที่ Benggela ซึ่งเป็นทุ่งหญ้าฤดูหนาวในหมู่บ้าน Niru แชงกรีลา เธอจุดไฟในโรงเลี้ยงสัตว์ กินซัมปาชาทาเนย เดินออกจากบ้านไม้อันอบอุ่น มาที่ฟาร์มปศุสัตว์ แกะ และม้า เตรียมอาหารให้พวกเขา จากนั้นเธอก็ฝ่าลมหนาวที่กัดกร่อนในตอนเช้าบนภูเขาและเริ่มมองหาวัวและม้าที่หายไป “คนเลี้ยงสัตว์มักกังวลอยู่เสมอหากไม่เห็นวัวและม้าทั้งหมดเป็นเวลาหนึ่งหรือสองวันกังวลว่า พวกเขาจะเผชิญหน้ากับหมาป่าหรือตกลงมาจากหน้าผา"

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2022 Qilin Yangzong และสามีของเธอกำลังนั่งคุยกันในทุ่งหญ้า ภาพถ่ายโดยนักข่าว China News Service Liu Ranyang

Niru เป็นหมู่บ้านทิเบตที่มีพื้นที่เกษตรกรรมครึ่งหนึ่งและงานอภิบาล ในครอบครัวส่วนใหญ่ ผู้ชายมีหน้าที่รับผิดชอบในการดูแลที่ดิน ปลูกพืชผล และงานทางกายภาพอื่นๆ ในหมู่บ้าน ในขณะที่ ผู้หญิงกินหญ้าในทุ่งหญ้าในฤดูหนาวและฤดูร้อน ช่วงการเปลี่ยนภาพ หลังจากที่ Qilin Yangzong เติบโตขึ้นและแต่งงานกัน สามีของเธออยู่บ้านเพื่อปลูกข้าวโพดและข้าวบาร์เลย์บนพื้นที่สูง ในขณะที่เธอเล็มหญ้าตามลำพังในทุ่งหญ้าบนเทือกเขาแอลป์ การสัมผัสกับแสงแดด ลม และน้ำค้างแข็งตลอดทั้งปีทำให้ Qilin Yangzong ผอมเพรียวมืดและแข็งแกร่งเล็กน้อย

เมื่อเดือนที่แล้ว ประมาณก่อนต้นฤดูหนาว Qilin Yangzong และวัว แกะ และม้าของเธอได้ย้ายจากทุ่งหญ้าฤดูร้อน Xingzhan ไปยังทุ่งหญ้าฤดูหนาว Benggela

ใช้เวลาเดิน 8 ชั่วโมงจาก Xia Ranch ไปยังหมู่บ้าน Niru และหมู่บ้านเป็นผู้จัดหาสิ่งของยังชีพทั้งหมด ระหว่างทางเดียวจากหมู่บ้านไปยังทุ่งหญ้าฤดูร้อน คุณจะต้องผ่านบัตรผ่าน ทุกๆ ฤดูหนาว "เส้นชีวิต" นี้จะถูกตัดขาดด้วยน้ำแข็งและหิมะ ทำให้ทุ่งหญ้าในฤดูร้อนกลายเป็นสถานที่เปลี่ยวที่ไม่สามารถเข้าถึงได้ ดังนั้นก่อนที่น้ำแข็งและหิมะจะปิดภูเขา คนเลี้ยงสัตว์และปศุสัตว์จำเป็นต้องข้ามทางผ่านร่วมกันและย้ายไปยังทุ่งหญ้าฤดูหนาวใกล้กับหมู่บ้านมากขึ้น เพื่อใช้เวลาในฤดูหนาวที่หนาวเย็นและยาวนาน เมื่อฤดูใบไม้ผลิมาถึงและดอกไม้บานในปีหน้า เราจะกลับมาสู่ทุ่งหญ้าฤดูร้อนอีกครั้งพร้อมกับน้ำและหญ้าอันเขียวชอุ่ม

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2023 Qilin Yangzong และแม่ของเขา Dolma Yangzong เดินทางไปที่เมืองลาซา ประเทศทิเบต ภาพถ่ายโดยนักข่าว China News Service Liu Ranyang

Qilin Yangzong มีพี่น้อง 4 คน พี่ชายคนโตเริ่มต้นธุรกิจจามรีหลังจากสำเร็จการศึกษา พี่ชายคนที่สองและน้องชายคนที่สี่ออกจากบ้านเกิดไปเรียนที่อื่น ต่อมาเลือกทำงานและใช้ชีวิต ในกรุงปักกิ่งและแชงกรี-ลา ตามลำดับ พี่ชายของฉันอาศัยและทำงานในหมู่บ้านใกล้เคียง

Qilin Yangzong ยังมีโอกาสเลือกไลฟ์สไตล์อื่น ๆ แต่เธอเติบโตในฟาร์มปศุสัตว์และเรียนรู้ที่จะเป็นคนเลี้ยงแกะจากแม่ของเธอ ดังนั้นเธอจึงคุ้นเคยกับความเงียบสงบและความกว้างใหญ่ของฟาร์ม “ต้องมีใครสักคนสืบทอดทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์ที่บ้าน และฉันคิดว่าชีวิตการเลี้ยงสัตว์ก็ดีมากเช่นกัน” กิเลน หยางจงกล่าว

โดลมา หยางซง แม่ของฉันเกิดในรุ่นที่ต้องเผชิญกับความวุ่นวายและความยากจนในวัยเด็กของเธอ จนกระทั่งการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน เธอก็เหมือนกับชาวทิเบตจำนวนนับไม่ถ้วน เข้าครอบครองและควบคุมทุ่งหญ้า วัว และแกะของเธอเอง และควบคุมชะตากรรมของเธอเอง

Dolma Yangzong ซึ่งเดิมทีต้องการใช้เวลาทั้งชีวิตในการหมุนเวียนฟาร์มในฤดูหนาวและฤดูร้อน บังเอิญล้มลงและได้รับบาดเจ็บเมื่ออายุ 72 ปี และไปรับการรักษาที่เมืองแชงกรี-ลา หลังจากได้รับการรักษา เธอเลือกที่จะอาศัยอยู่ในเมืองกับลูกชายคนที่สี่

ปัจจุบัน Dolma Yangzong วัย 86 ปีคุ้นเคยกับชีวิตในเมืองมานานแล้ว ฉันเดินต่อไปทุกวันและไปสวดมนต์ที่จัตุรัสตะวันแดง ระยะทาง 3 กิโลเมตรเต็มในทริปเดียว

เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2023 Yangzong Tsomu ช่วยแม่ของเขาทำงานในทุ่งหญ้า ภาพถ่ายโดยนักข่าว China News Service Liu Ranyang

Qilin Yangzong มีลูกสาวชื่อ Yangzong Tsomu เธอมักจะอาศัยอยู่ในบ้านของลุงคนที่สี่เสมอเมื่อเธอยังเด็ก เธอเรียนที่เมืองแชงกรี-ลา เรียนกับเพื่อนทุกกลุ่มชาติพันธุ์ และ สามารถพูดได้คล่อง พูดภาษาจีนกลาง และภาษาอังกฤษได้บ้าง

ด้วยความก้าวหน้าของยุคสมัย ชาวทิเบตใน Diqing มีอาชีพให้เลือกมากขึ้นเรื่อยๆ และคนเลี้ยงสัตว์จำนวนมากในหมู่บ้าน Niru ได้ละทิ้งชีวิตเร่ร่อนแบบดั้งเดิมของตน หลังจากที่ Yangzong Tsomo สำเร็จการศึกษา เขาเลือกที่จะอยู่ที่เมืองแชงกรี-ลา ตกหลุมรักชายหนุ่มชาวทิเบต แต่งงาน มีลูก และทำธุรกิจรถเครนด้วยกัน

อย่างไรก็ตาม Yangzong Tsomo จะยังคงรีบกลับไปหาแม่ของเขาเพื่อช่วยทำงานบางอย่างในช่วงที่ฟาร์มยุ่งที่สุด เมื่อเธอไม่อยู่ที่ฟาร์ม เธอจะใช้โทรศัพท์มือถือเพื่อส่งต่อรูปถ่ายของฟาร์มที่แม่ของเธอถ่ายไว้ และประกาศการขายวัว แกะ เนย และวัสดุยา

เกี่ยวกับความคาดหวังของแม่ของเธอ Qilin Yangzong ที่เธอเข้ามาดูแลฟาร์มแห่งนี้ Yangzong Tsomu มีความคิดของเธอเอง: “แม้ว่าฉันจะกลับไปที่ฟาร์ม แต่ฉันก็ยังอยากท่องเที่ยว ให้ความบันเทิงแก่นักท่องเที่ยว และสัมผัสถึงความงามของฉัน บ้านเกิด”

p>

หมู่บ้าน Niru ยังคงรักษารูปลักษณ์ดั้งเดิมของหมู่บ้านโบราณแบบทิเบต หมู่บ้านนี้ล้อมรอบไปด้วยป่าดงดิบที่ต่อเนื่องกัน ทุ่งหญ้าเขียวขจี และน้ำพุใส... ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาความงามของ โลกภายนอกค่อยๆ ค้นพบนิรุ และมีแบ็คแพ็คเกอร์มาเยี่ยมเยียนอยู่ตลอดเวลา และครอบครัวชาวทิเบตบางครอบครัวในหมู่บ้านก็เปิดโรงแรมและทำหน้าที่เป็นมัคคุเทศก์

ครอบครัวของ Qilin Yangzong สร้างกระท่อม 2 หลังในทุ่งหญ้าฤดูร้อน ซึ่งนักเดินทางแบ็คแพ็คที่เดินป่า Shangri-La-Niru-Aden พักและรับประทานอาหารเป็นครั้งคราว

“คุณยายของฉันไม่เข้าใจภาษาจีนกลาง ดังนั้นจึงเป็นการยากที่จะสื่อสารกับนักท่องเที่ยว ไม่ต้องพูดถึงการต่อรองเลย” เมื่อ Yangzong Tsomo ผู้คิดอย่างกระตือรือร้นกลับมาหาแม่ของเขา เขาจะใช้ความรู้ของเขาในการสื่อสารกับผู้คน ที่มาและไป

ภูเขาที่ปกคลุมด้วยหิมะถูกปกคลุมตลอดทั้งปี พืชผักกำลังเหี่ยวเฉาปีแล้วปีเล่า และแม่น้ำไหลไปทางทิศตะวันออก ในจังหวะชีวิตที่ดูเหมือนเป็นนิรันดร์นี้ การเปลี่ยนแปลงที่ละเอียดอ่อนเกิดขึ้นอย่างเงียบ ๆ "สาวเลี้ยงแกะคนใหม่" ในฟาร์มเติบโตขึ้นมา และ Yangzong Tsomo คิดอยู่ตลอดเวลาว่าจะใช้ชีวิตใหม่ที่แตกต่างจากคนเลี้ยงสัตว์ใหม่ของคุณยายและแม่อยู่ตลอดเวลา (จบ)

[บรรณาธิการ: หวัง ยี่]